Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh lớp 3 ở Hà Nội sẽ bị xử lý thế nào?

0
2779

(VTC News) – Luật sư Đặng Văn Cường cho biết nếu bị kết tội thì thấy giáo dâm ô học sinh có thể đối diện mức hình phạt cao nhất tới 20 năm tù.

Video: Thầy giáo dâm ô học sinh: Giờ ra chơi, thầy bắt học sinh nữ ở lại phòng nhổ tóc sâu

Những ngày qua, vụ việc thầy giáo Nguyễn Đình L – giáo viên trường Tiểu học An Thượng A, Hoài Đức, Hà Nội có hành vi dâm ô 6 học sinh lớp 3 khiến dư luận phẫn nộ, phụ huynh lo lắng.

Bình luận sự việc này, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết rất sốc và phẫn nộ thi nghe tin về vụ việc. Luật sư Cường khẳng định, chắc chắn các phụ huynh có con em học trong trường Tiểu học An Thượng A khi nghe tin sẽ rất lo lắng.

“Những đứa trẻ chưa trưởng thành, chưa thể nhận thức hết về những nguy hiểm của xã hội, chưa nhận thức được hết những nỗi đau mà chúng phải gánh chịu khi bị xâm hại thân thể nên chưa thể tự bảo vệ được bản thân. Vì vậy, trẻ cần được pháp luật và các thiết chế xã hội bảo vệ.

Trẻ em cần được tạo mọi điều kiện để không ngừng phát triển toàn diện, góp phần phát triển con người, thực hiện quyền con người đã được Hiến pháp và các Điều ước quốc tế ghi nhận”, ông Cường phân tích.

“Đối với những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì hành vi phạm tội với trẻ em sẽ là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và nhiều tội danh có mức hình phạt cao nhất là tử hình. Với tội dâm ô với trẻ em, mức hình phạt được áp dụng cao nhất có thể tới 20 năm tù”, luật sư Đặng Văn Cường nói.

Thay giao dam o hang loat hoc sinh lop 3 o Ha Noi se bi xu ly the nao? hinh anh 1

Luật sư Đặng Văn Cường.

Theo vị luật sư này, trong hệ thống pháp luật của chúng ta có rất nhiều quy phạm pháp luật được đặt ra để bảo vệ trẻ em, đặc biệt là Luật Trẻ em 2016 đã có hiệu lực pháp luật.

Đây là cơ sở pháp lý cho việc bảo vệ và thực hiện các quyền trẻ em, trong đó, có quyền được sống trong môi trường an toàn, được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm…

Theo luật sư Cường, để trẻ em tránh bị xâm hại, gia đình hoặc các cơ quan, đoàn thể, tổ chức phát hiện ra người thân, thành viên của mình có những biểu hiện bất thường về lối sống và hành vi phải kịp thời theo dõi và có những biện pháp can thiệp, chữa trị kịp thời để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Ông Cường cho rằng khi phát hiện những đối tượng hay thích sờ mó vào những bộ phận nhạy cảm, hay bế ẵm, sờ mó trẻ em, thích xem những bộ phim, hình ảnh đồi trụy hoặc có những lời nói hành vi lệch lạc, lệch chuẩn… cần kịp thời can thiệp, chữa trị, điều chỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Đối với môi trường sư phạm, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhà trường thường xuyên tiếp xúc với các em nhỏ nên đòi hỏi phải tuyển dụng, lựa chọn kỹ càng và thường xuyên trau dồi đạo đức, văn hóa.

Luật sư Cường đề xuất các trường nên lắp đặt hệ thống camera giám sát để cả phụ huynh và cán bộ quản lý nhà trường đều có thể theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm, xâm hại trẻ em.

Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con trẻ, kịp thời phát hiện những biểu hiện, dấu hiệu bất thường của các em để làm rõ nguyên nhân, tìm cách giải quyết.

Phụ huynh cũng cần tăng cường giáo dục giới tính, giáo dục kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ nhỏ để các em có những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh những đối tượng xâm hại trẻ em, kết hợp với tuyên truyền giáo dục pháp luật để mọi người nhận thức được ý thức, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trẻ em.

Điều 146, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Đối với 2 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tội dâm ô với trẻ em theo quy định tại điều 116 Bộ luật Hình sự năm 1999 trước đây, nay là Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 thì hành vi dâm ô được xác định là một trong các hành vi sau đây:

Có hành vi kích dục đối với trẻ em như sờ, bóp, hoặc dùng các bộ phận nhạy cảm về tình dục (như dương vật) cọ sát vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của trẻ em.

Có hành vi buộc trẻ em sờ, bóp, cọ xát… vào những bộ phận kích thích tình dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc của người khác.

Lưu ý: Các hành vi nêu trên đều chưa và không có mục đích giao cấu với trẻ em. Trẻ em bị dâm ô có thể đồng tình, tự nguyện hoặc bị cưỡng ép thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Nếu hành vi sờ mó, đụng chạm vào bộ phận sinh dục với mục đích để quan hệ tình dục thì hành vi này có thể bị xử lý về tội hiếp dâm trẻ em chứ không phải là hành vi dâm ô nữa”.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Leave a comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here