Uống “cà phê pin” có thể gây tử vong

0
1633

TGT – Sau hàng loạt thông tin dùng lõi pin để trộn vào cà phê của bà Nguyễn Thị Loan, Đắk Nông, cư dân mạng rất bức xúc vì hành vi thiếu đạo đức nghề nghiệp, người dân hoang mang không biết mình đang uống cà phê hay uống chì.

Đạo đức nghề nghiệp nằm ở đâu?

Tại kho, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn cà phê bên trong có lẫn đất, đá. Đáng nói, có tới 12 tấn cà phê được nhuộm đen bằng pin, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin Con ó, 2 chậu chứa 35 kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng 10 kg… dùng để nhuộm đen cà phê.

Đập pin con Ó trộn cùng cà phê

Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra, bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13 xã Đắk Wer, H.Đắk Lấp đang pha trộn tạp chất vào cà phê. Chủ cơ sở khai nhận hành vi thu mua cà phê thải loại, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn… sau đó dùng lõi pin hòa với nước rồi nhuộm đen cà phê, đóng gói bán ra thị trường.

Pin con ó độc như thạch tín gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể gây tử vong…

PGS Trần Hồng Côn (khoa hóa học ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội) cho biết một viên pin Con Ó bao gồm lõi bên trong là bột mangan dioxit (có màu đen).

Trong khi mangan dioxit có tính oxy hóa rất cao, nếu hàm lượng này cao vượt quá 0,5 mg/lít sẽ gây ngộ độc mangan.

Một chuyên gia tại Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định trong pin thường có các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (Hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và arsen (As) hay còn gọi là thạch tín…

Nhiễm độc chì cấp tính khi ăn uống phải một lượng chì 25 – 30g, nạn nhân lúc đầu có thể thấy vị ngọt, rồi chat, tiếp theo là cảm giác nghẹn ở cổ, chảy máu thực quản, dạ dày, nôn ra chất trắng (chì clorua) đau bụng dữ dội, ỉa chảy, phân đen (chì sunfua), mạch yếu, tê chân tay, co giật và tử vong.

Bên cạnh đó, cơ thể bị ngộ độc mạn tính thường bị nguy hiểm tính mạng do nhiều lần ăn uống phải thức ăn, đồ uống có hàm lượng các nguyên tố kim loại nặng, chúng nhiễm và tích lũy dần.

Đa phần, trong cơ thể người các bộ phận như gan, thận, não tích lũy kim loại nặng rồi đào thải qua đường tiêu hóa và đường tiết niệu.

Điều này có thể gây ra các biểu hiện nhiễm độc như hơi thở hôi, sung lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, đau khớp xương, bại liệt chi trên (tay bị biến dạng), mạch yếu, nước tiểu ít, thường gây sảy thai ở phụ nữ có thai.

Leave a comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here